Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2019

Khi tìm đến bài viết này chắc là các bạn đã search những từ tìm kiếm như "hướng dẫn seo", "thủ thuật seo" ,... rồi phải không ạ? Và bạn không biết là kết quả nào hiển thị nội dung đúng nhu cầu của mình và mình nên làm theo hướng dẫn nào là hiệu quả nhất. 
Dưới đây Lapa.vn sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ các thông tin cần thiết về thủ thuật giúp cho bạn SEO hiệu quả nhé. 

I. NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA
Điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm nhất khi bước vào lĩnh vực SEO đó chính là nghiên cứu từ khóa về lĩnh vực của mình. Vì nó là điểm mấu chốt đem lại khách hàng tiềm năng cho bạn.

Ngoài ra mình không biết được khách hàng tìm kiếm từ nào trong thị trường của mình và nếu bạn làm tùm lum từ thì tỉ lệ thành công sẽ không cao.

Tuy nhiên Lapa sẽ chia sẽ cho bạn 1 số lời khuyên về vấn đề này:
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018


1/ Tìm kiếm các từ khóa cạnh tranh thấp
Nếu website của bạn mới xây dựng và chưa có độ tin cậy thì bạn nên đánh vào các từ khóa cạnh tranh thấp để kiếm traffic từ từ. Còn các từ khóa có lượng tìm kiếm khủng bạn sẽ khó lòng tranh giành được vị trí top với đối thủ của bạn. Tuy là mình nói vậy nhưng vẫn có cơ hội lên trên nếu bạn cố gắng xây dựng nhé ^^.

Ngoài ra có 1 đặc điểm hữu ích khi bạn đánh vào các từ khóa dễ mà có lẽ ai cũng nhận thấy được điều đó: là khi khách hàng tìm kiếm từ khóa như "thiết kế website theo yêu cầu ở quận Phú Nhuận" thì mức độ nhu cầu của họ gần như 80% so với những khách search từ "thiết kế website" phải không nào? Nếu những từ khóa dài đó mang lại hiệu quả tiềm năng cho mình như vậy thì tại sao mình lại bỏ qua chúng như vậy được nhỉ.
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018


2/ Truy cập từ khóa của đối thủ
Điều gì tuyệt vời hơn khi bạn biết được các từ khóa nào mang lại lượng traffic khủng cho web đối thủ của bạn. Và từ đó bạn có thể khai thác và đầu tư cho nội dung của mình được chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hiện tại các cao thủ SEO đang dùng Ahrefs: là bộ công cụ có thể xem là đứng đầu trong lĩnh vực phân tích đối thủ trên thị trường website. Khi bạn muốn tìm hiểu các từ khóa về đối thủ thì bạn chỉ cần nhập tên miền vào ô Site Explorer. Sau đó vào mục Organic search > Organic keywords
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018
Bảng này sẽ cho bạn một danh sách tất cả các từ khóa chính mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng. Thật tuyệt vời phải không ạ!

3/ Theo dõi từ khóa mới của đối thủ cạnh tranh
Khi đối thủ của bạn nghiên cứu được từ khóa mới để đáp ứng cho việc kinh doanh và bạn cũng thấy từ khóa đó cần thiết cho lĩnh vực của mình thì hệ thống sẽ thông báo cho mình biết được đó là những từ nào. Như vậy bạn sẽ đỡ mất thời gian trong việc nghiên cứu trong khi đối thủ của bạn cứ phải tìm tòi, lục lọi đủ thứ mới ra được các từ khóa hữu ích đó. Đó là 1 tiện ích quá hay phải không nhỉ ^_^

Để cài đặt nhận thông báo tự động: ở trên thanh công cụ của Ahrefs, bạn chọn Alerts -> New keywords -> Add alert -> nhập domain (đối thủ) -> set report frequency > Add
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018
Kết Luận: Từ những thông tin mà mình chia sẽ ở trên, bạn hãy cố gắng làm theo và trải nghiệm thêm nữa để có thể hiểu và phân tích đầy đủ các từ khóa về lĩnh vực của mình. Nếu bạn có gặp khó khăn về vấn đề gì cứ liên hệ với đội ngũ Lapa.vn nhé.

II. XÂY DỰNG CONTENT WEBSITE
Bây giờ đã xong phần nghiên cứu từ khóa rồi, chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng nội dung website xoay quanh các từ khóa đó nhé. Đây được xem là phần cốt yếu của SEO tự nhiên nên bạn cố gắng đọc hiểu và làm theo hướng dẫn nhé.

1/ Suy nghĩ tiêu đề cho từ khóa
Để viết được 1 bài content chất lượng tuy nói thì đơn giản ak nhưng khi viết hoàn chỉnh về 1 từ khóa thật sự là vấn đề đau đầu đó nhé. Tại vì mình sẽ không biết được là sẽ viết gì, gồm những phần nào, viết sao cho thu hút người đọc, ... Và tiện đây Lapa cũng muốn chia sẽ vài kinh nghiệm cho các bạn tham khảo nhé.

Điều đầu tiên trước khi viết bài là bạn phải suy nghĩ được tiêu đề hấp dẫn cho từ khóa.  Để khi khách truy cập vào website của bạn họ sẽ thấy các tiêu đề này và click vào xem thử nội dung bên trong tồn tại những gì đó nhé. 

2/ Ý tưởng viết nội dung bài viết
Giờ bạn đã thành công trong việc kéo khách khách vào website của mình rồi thì bước tiếp theo là phải giữ được họ ở lại trang của mình lâu nhất có thể. Chính vì thế mà bạn phải tạo được ấn tượng ngay từ phần mở đầu để họ thấy nội dung của trang mình chất lượng.

Mình tổng hợp cho các bạn vài gợi ý nhỏ về đoạn mở đầu giúp thu hút người đọc hơn:
 • Lời văn cố gắng ngắn gọn, súc tích.
 • Đánh thẳng vào chủ đề mà người đọc cần quan tâm nhất. Nội dung phân bổ theo trình tự, liết kết mạch lạc.
 • Bố cục rộng rãi, cỡ chữ to rõ, dễ nhìn.
 • Dẫn dắt người đọc.
Về 3 ý trên chắc các bạn đã hiểu dụng ý của nó rồi phải không ạ? Còn làm sao để dẫn dắt người đọc từ phần này tiếp tục đến phần kế rồi phần kế nữa thì bạn phải dùng đến chiêu "gợi ý mở". ^_^

Bạn có thể hiểu là đến cuối mỗi đoạn mình sẽ tạo 1 câu hỏi hoặc 1 gợi ý mở để tạo sự tò mò cho người đọc và lời giải sẽ nằm trong đoạn tiếp theo của bài viết. Và cứ như vậy là bạn sẽ giữ được người đọc ở lại trang của bạn lâu nhất tùy vào nội dung của bạn hấp dẫn như thế nào nữa nha.

Có 1 điều bạn cần ghi nhớ là mình có dùng chiêu trò gì đi nữa thì nội dung bạn viết phải bám sát nội dung tìm kiếm của người đọc, tránh viết lang man vì điều này sẽ tạo ra sự khó chịu cho họ đấy nhé.
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018

Một số vấn đề khác bạn cần quan tâm về bài viết:
 • Phân bổ nôi dung thành nhiều phần hợp lý, có tính liên kết giữa các đoạn.
 • Nội dung các đoạn đơn giản, ngắn tắt, tốt nhất từ 2-3 dòng.
 • Sử dụng hình ảnh minh họa và ví dụ để tránh bố cục nhàm chán
 • Chia mục lục rõ ràng để khách dễ theo dõi
 • Phân list hoặc số thứ tự cho các mục con
 • Chèn video youtube hoặc các mạng xã hội khác để minh họa rõ ràng nhất.

3/ Tránh viết dài dòng
Bạn không nên suy nghĩ là "viết càng dài càng tốt cho Seo" nhé. Tại vì chất lượng sẽ quyết định thứ hạng của website bạn, mình viết dài mà nội dung không hữu ích sẽ làm tỉ lệ thoát trang của bạn rất cao => Google sẽ đánh giá content website bạn kém thì sao mà bạn Seo hiệu quả được phải không nào. Riêng mục tiêu giữ khách hàng ở lại thôi là bạn cũng đã thất bại mất rồi ^_^.
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018
4/ Hiệu quả của Link Out đối với Seo
Nếu bài viết của bạn có những link out (trỏ link qua web khác) về những trang web có chất lượng và độ tin cậy cao, đặc biệt là phải cùng chủ đề với nội dung bạn đang xây dựng nữa nhé. Điều này sẽ tạo ra mối liên kết giữa bạn và chủ nhân của web trỏ đến.

Ngoài ra, yếu tố này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thứ tự xếp hạng trên google nữa đấy.
 
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018

III. SEO ON-PAGE
Đây là yếu tố rất quan trọng trong thủ thuật Seo từ khóa, nó giúp google hiểu được các liên kết trong website của bạn. 
Ví dụ như bạn có 1 sản phẩm giường ngủ abc... thuộc danh mục "giường ngủ", mà "giường ngủ" lại là danh mục con của "nội thất phòng ngủ" thì bạn phải khai báo cho google biết à sản phẩm đó thuộc bao nhiêu danh mục và mối quan hệ giữa các danh mục đó như thế nào.
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018
Sau khi bạn viết được 1 bài content chất lượng rồi điều cần làm tiếp theo là phải tối ưu lại cho Google và người đọc hiểu. 

Cấu trúc của 1 trang website thường sẽ có các thẻ cần được tối ưu như sau:
1/ Tiêu đề (Title) trang
Phần tiêu đề (nằm trong thẻ Title) này mình muốn nhấn mạnh là cực kỳ quan trọng để quyết định bài viết của bạn có lên thứ hạng đầu trên google hay không. Mình sẽ lý giải tại sao lại ghê gớm như vậy nha.

Vd: bạn search từ khóa "thiết kế website theo yêu cầu".
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018
Kết quả tìm kiếm theo tự nhiên sẽ hiển thị các kết quả như hình dưới. (ở đây mình không nói đến những web đang chạy quảng cáo nhé)
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2018

Bạn để ý tất cả website có thứ hạng ở đây tiêu đề đều có tên của từ khóa mà mình search phải không. Giống như bạn đang tìm kiếm 1 vật dụng hay đồ chơi nào đó mà tiêu đề hiện ra tên của thứ bạn đang tìm thì có phải bạn sẽ muốn click vào xem thử bên trong phải không nào => Cơ chế hoạt động của Google cũng theo nguyên tắc đó mà sẽ xếp hạng cho website bạn.

Một số lưu ý khi đặt tiêu đề của bạn:
 • Mỗi trang chỉ được phép sử dụng 1 lần.
 • Số lượng ký tự tối đa là 65.
 • Nội dung liên quan mật thiết đến từ khóa cần đánh.
 • Tránh nhồi nhét nhiều từ khóa vào 1 tiêu đề.

2/ Mô tả (Description) trang
Phần mô tả trang (nằm trong thẻ Description) có công dụng mô tả về dòng tiêu đề mà bạn đã nhập ở trên. Điều này rất có lợi cho bạn giới thiệu về thế mạnh của dòng sản phẩm của bạn như giá bán cạnh tranh nhất, mẫu mã đa dạng, ... => Kích thích người đọc click vào trang web của bạn. 

Hiện tại thì Google cho phép tối đa 160 ký tự, nếu dài hơn sẽ hiển thị dấu 3 chấm như hình dưới đây
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2019
Nếu bạn khai thác được thế mạnh của thẻ Description này thật sự là 1 lợi thế rất lớn trong việc lôi kéo khách hàng vào website. Có rất nhiều cách tạo description hay và cuốn hút người đọc mà bạn có thể tham khảo thêm trên mạng nhé. 

3/ Giao diện thân thiện với các thiết bị di động
Bạn phải đảm bảo rằng website của bạn tương thích trên đầy đủ các thiết bị di động, hệ điều hành và kích cỡ màn hình khác nhau nha. Tại vì chúng ta không thể biết được là khách hàng của mình sẽ truy cập vào web bằng thiết bị nào nên tốt nhất là mình cứ làm hết trên tất cả thiết bị cho chắc.
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2019
Theo đánh giá của Google đối với tất cả website thì số lượng người dùng trên điện thoại chiếm 70-80% so với các thiết bị khác nên bạn cần đầu tư vào giao diện điện thoại kỹ vào nhé.

4/ Thủ thuật Seo bằng hình ảnh
Đây có thể là phương pháp xa lạ đối với các bạn mới nhưng lại rất hiệu quả trong việc thu về rất nhiều traffic cho website của bạn. Để mình ví dụ cho bạn tham khảo thử nha:

Ví dụ như người dùng tìm kiếm sản phẩm mà họ cần tìm bẳng mục hình ảnh và hình sản phẩm của web bạn được hiển thị trên top đầu => tỉ lệ vào website của bạn có phải là rất cao không nhỉ?

Bạn cứ nghĩ nếu hàng loạt hình ảnh trên website đều có thứ hạng cao như vậy thì lượng traffic đổ về website sẽ là rất rất nhiều. Thế thì tại sao bạn lại không áp dụng thử để trải nghiệm cho website của mình ^_^

Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2019

5/ Tối ưu link truy cập
Đường dẫn website (Url hoặc link) cũng là 1 yếu tố ảnh hưởng đến kết quả Seo, bạn nên đặt nó ngắn gọn, dễ hiểu và liên quan đến từ khóa của trang nhé. 
Mình chia sẽ vài nguyên tắc để link tồn tại:
 • Không được có dấu hoặc có ký tự đặc biệt
 • Không nên viết hoa
 • Nối các từ với nhau bằng dấu gạch ngang ( - )

6/ Thông tin tên miền
Bây giờ Google xác định tên miền không còn ảnh hưởng gì đến thứ hạng từ khóa nữa nên bạn đừng quan trọng các tên liên quan đến từ khóa nữa nhé. Lời khuyên của mình là bạn nên chọn theo những tiêu chí sau:
 • Chọn tên miền theo thương hiệu công ty hoặc cửa hàng của bạn.
 • Ngắn gọn, đơn giản để khách dễ nhớ và quay lại.
 • Tránh dùng các thương hiệu nổi tiếng như adidas, kymdan, ... để tránh rắc rối sau này.

7/ Cải thiện tốc độ load trang
Yếu tố này thật sự rất quan trọng không chỉ vì áp dụng theo gợi ý của Google mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm thực tế của người dùng. Bạn thử nghĩ nếu mình vào 1 trang website mà phải mất từ 5-10 giây để mình thấy được nội dung thì bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi không? Sau này bạn còn muốn quay lại nữa không?

Hiện nay có các công cụ hỗ trợ đo độ thân thiện trang web trên mobile và desktop như Google Pagespeed, Tesymysite, ... Tuy nhiên mình vẫn muốn khuyên các bạn các ứng dụng đó chỉ là để tham khảo chứ không nên tin hoàn toàn, quan trọng là bạn vào website của mình để kiểm tra thì sẽ chính xác & hợp lý hơn nhé.
 
Bí quyết SEO: Chia sẽ thủ thuật cam kết Seo hiệu quả năm 2019

8/ Cập nhật nội dung thường xuyên
Các bạn nên cập nhật nội dung về sản phẩm và tin tức của mình mỗi ngày để tạo sự mới mẻ cho website, đồng thời điều này cũng giúp thông báo cho Google biết web mình luôn có người chăm sóc liên tục và khách hàng bạn quay lại cũng thấy được nhiều cái mới hơn phải không nè. 

IV. Kết luận
Như vậy là Lapa.vn đã chia sẽ cho các bạn xong các bước để tiến hành Seo cho website mình rồi ak. Tuy nhiên vẫn còn rất rất nhiều thủ thuật khác nữa mà mình chưa thể đề cập vào hết được. Bạn cũng đừng lo về điều đó vì Lapa vẫn sẽ còn tạo nhiều bài viết hỗ trợ các bạn trong suốt con đường Seo này mà. Hihi

Khi các bạn đã thực hành đầy đủ theo quy trình mà mình hướng dẫn ở trên rồi thì website bạn sẽ lên được nhiều từ khóa và có được thứ hạng tên miền theo đánh giá của Alexa. Nếu có vấn đề gì không hiểu hoặc cần hỗ trợ bạn vui lòng gửi email hoặc comment bên dưới để đội ngũ Lapa giải đáp hết thắc mắc cho mình nhé. 

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này !!! 

16:20 17-12-2018 / 994 lượt xem